Danh mục nghề, công việc nặng nhọc đôc hại đối với ngành Chế biến thực phẩm
06-10-2023 15:10Thông tư 11/2020/TT-BLĐTBXH do Bộ LĐTBXH ban hành quy định về danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm trong đó có ngành Chế biến thực phẩm
TT |
Tên nghề hoặc công việc |
Đặc điểm điều kiện lao động của nghề, công việc |
|
Điều kiện lao động loại IV |
|
1 |
Chế biến dịch sữa |
Công việc nặng nhọc; tư thế lao động gò bó; làm việc trong môi trường nhiệt độ cao, ẩm ướt, tiếng ồn lớn, bụi nhiều. |
2 |
Vận hành hệ thống tháp sấy bột sữa, bột dinh dưỡng, tháp cô đặc sữa tươi. |
Làm việc trong môi trường nhiệt độ cao, tiếng ồn lớn, bụi nhiều, tập trung chú ý cao. |
3 |
Vận hành thiết bị rót và đóng gói sản phẩm. |
Làm việc trong phòng kín, kém thông thoáng, độ ẩm thấp, tiếng ồn lớn; nhịp điệu lao động khẩn chương, đơn điệu,tư thế lao động gò bó, độ tập trung quan sát cao |
4 |
Sản xuất hộp thiếc đựng các sản phẩm từ sữa, trái cây |
Công việc nặng nhọc, đơn điệu, thường xuyên chịu tác động của tiếng ồn. |
5 |
Bảo quản các sản phẩm trong nhà lạnh. |
Nhiệt độ thay đổi đột ngột, thường xuyên phải làm việc trông môi trường -30 0C. Công việc thủ công, nặng nhọc, đơn điệu. |
6 |
Trộn nguyên liệu (bột mì) trong sản xuất mì ăn liền |
Công việc bán thủ công, nặng nhọc; chịu tác động của bụi, nhiệt độ cao, ồn và rung. |
7 |
Cán, hấp, bỏ mì vào khuôn trước khi chiên |
Làm việc trong môi trường nóng, ẩm; công việc bán thủ công, đơn điệu, nguy hiểm ( khâu cán) |
8 |
Vận hành lò dầu, lò chiên (mì, đậu phộng) |
Công việc nặng nhọc, nguy hiểm; thường xuyên tiếp xúc với nhiệt độ cao, dầu trơn dễ gây tai nạn. |
9 |
Vận hành máy tráng, hấp các loại thực phẩm bằng gạo |
Môi trường lao động nóng, ẩm; công việc bán thủ công, đơn điệu; đi lại, đứng quan sát suốt ca làm việc. |
10 |
Thu hồi sản phẩm sau sấy |
Môi trường lao động nóng; công việc bán thủ công, nặng nhọc, tư thế lao động gò bó. |
11 |
Nghiền phôi cháo |
Công việc bán thủ công, nặng nhọc; ảnh hưởng của tiếng ồn, bụi. |
12 |
Chế biến nguyên liệu, pha trộn, đóng gói bột canh, bột gia vị |
Công việc bán thủ công, nặng nhọc; thường xuyên tiếp xúc với nhiệt độ cao và nhiều loại nguyên liệu gây kích thích niêm mạc, mắt mũi, da. |
13 |
Snack mì (xay, sàng, tái chế mì vụn) |
Công việc thủ công; tiếp xúc với nhiệt độ cao và bụi. |
14 |
Chế biến tương ớt |
Công việc thủ công; môi trường lao động nóng, ẩm ướt; tiếp xúc với ớt (khi xay, nấu,nghiền) gây kích thích da, niêm mạc. |